So sánh nước lọc và nước uống đóng chai với sức khỏe

1. Nước đóng chai

Chất hóa dẻo và ED

Một mối quan tâm về nước khoáng đóng chai có liên quan đến việc giải phóng các hóa chất từ ​​chai vào nước. Trong số này có các chất hóa dẻo, như Di (2-ethylhexyl) phthalate (DEHP) - được sử dụng rộng rãi làm chất hóa dẻo và cũng có trong chai PET.Chất hóa dẻo (chất phụ gia được sử dụng để truyền tính linh hoạt và xử lý các loại chất dẻo và chất gây rối loạn nội tiết (ED - hóa chất can thiệp vào chức năng của hệ thống nội tiết) là các hợp chất chính liên quan đến tác động xấu đến sức khỏe con người.


Chất gây ô nhiễm vi sinh vật

Nước đóng chai và nước máy có thể chứa các chất gây ô nhiễm vi khuẩn. Những người có hệ thống miễn dịch nhạy cảm và / hoặc bị suy yếu do các tình trạng như AIDS, hóa trị liệu hoặc thuốc cấy ghép dễ bị nhiễm vi khuẩn trong nước uống như Cryptosporidium. Để tránh cryptosporidiosis dưới nước, nó khuyến nghị nên mang nước uống vào đun sôi trong một phút hoặc sử dụng bộ lọc nước sử dụng.

Phán quyết: Nói chung nước khoáng an toàn để uống, có chứa các khoáng chất với các lợi ích sức khỏe đã được chứng minh. Mặt khác, hầu hết các chai chứa microplastic và / hoặc dư lượng estrogen có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.


Nước máy
40 năm trước ít người đặt câu hỏi về chất lượng nước máy công cộng. Tuy nhiên, mối quan tâm ngày càng tăng đối với sức khỏe, nghiên cứu mới về các chất gây ô nhiễm nước (ví dụ: nitrat, chì, các sản phẩm sinh học khử trùng và microplastic) đã thay đổi mọi thứ.

Mọi người có quyền được quan tâm và tăng cường nhận thức về một chất lỏng mà chúng ta tiêu thụ 2-3 lít mỗi ngày. Điều không tốt là có quá nhiều người đã từ bỏ nước máy tốt cho nước đóng chai do những lo ngại này.

Trong thực tế, các công nghệ điều tiết và xử lý nước đã được cải thiện rất nhiều trong giai đoạn này và chất lượng nước máy rất có thể tốt hơn hiện nay. 

Nước máy khỏe mạnh như thế nào?
Giả sử lượng nước uống hàng ngày là 2-3 lít, nước sẽ cung cấp> 1% lượng khuyến cáo cho bốn loại khoáng chất; đồng, 10%; canxi, 6%; magiê, 5%; và natri, 3%. Với nồng độ tối đa sẽ cung cấp khoảng 20% ​​Ca, 23% Mg, 10% Zn và 33% Na.


Nước máy có thể là một nguồn magiê, một khoáng chất thiết yếu khác cho cơ thể con người. Magiê hỗ trợ tế bào máu và hệ thống miễn dịch.

Theo Tạp chí Y học Nội tổng quát, một nghiên cứu được công bố bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học McGill vào tháng 3 năm 2001 đã khẳng định rằng uống 2 lít nước máy ở một số thành phố có thể đáp ứng từ 6% đến 18% lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày của bạn.

Hầu hết các nhà cung cấp nước, cung cấp các báo cáo chất lượng nước được cập nhật thường xuyên trực tuyến bao gồm khoáng chất, chất gây ô nhiễm và các chất khác.


Vấn đề clo hóa

Các báo cáo được công bố đã tiết lộ nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng ở những người tiếp xúc với nước uống có clo hoặc các dẫn xuất hóa học của clo. Cũng có bằng chứng không thuyết phục từ các nghiên cứu quan sát rằng khử trùng sản phẩm phụ (DBPs) trong nước uống có liên quan đến ung thư đại trực tràng.

Phân tích tổng hợp các bằng chứng dịch tễ học tốt nhất cho thấy rằng tiêu thụ lâu dài nước uống có clo có liên quan đến ung thư bàng quang, đặc biệt là ở nam giới.
2. Nước lọc
Bộ lọc nước gia đình không có gì mới nhưng những tiến bộ gần đây đã giúp quá trình lọc tốt hơn, bộ lọc dễ cài đặt và sử dụng hơn, giảm chi phí và cải thiện đáng kể tính bền vững. Điều này có nghĩa là việc lắp đặt bộ lọc nước tại nhà hiện khả thi đối với bất kỳ hộ gia đình nào ở châu  u. Vậy nước lọc có tốt cho sức khỏe hơn và lợi ích của nước lọc là gì?

Việc lựa chọn máy lọc nước gia đình sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước rất nhiều. Trong một số trường hợp, nước lọc có thể tồi tệ hơn nước máy do vi khuẩn phát triển trên bộ lọc hoặc loại bỏ tất cả các khoáng chất. Chọn một bộ lọc phù hợp với nhu cầu của bạn về cài đặt, loại bỏ chất gây ô nhiễm, khối lượng được lọc và chi phí. Luôn đảm bảo rằng nó là một thương hiệu đáng tin cậy và các bộ lọc đã được kiểm tra độc lập theo các tiêu chuẩn quốc tế như NSF.

Các bộ lọc nước phổ biến nhất hiện nay là các bộ lọc than hoạt tính có hoặc không có trao đổi ion bao gồm bình / carafes, bộ lọc vòi, bộ lọc trọng lực, thẩm thấu ngược, bộ lọc tủ lạnh, đèn UV và chưng cất.