Sự khác biệt giữa việc ăn chay và ăn thuần chay là gì?

Ngày càng có nhiều người lựa chọn không ăn thực phẩm từ động vật: nhiều người vì lý do sức khỏe, một số người có động lực về mặt đạo đức hoặc môi trường. Mặc dù mối quan tâm này đang phát triển, một số người không chắc chắn về hai lựa chọn liên quan - và sự khác biệt là gì. tham khảo địa chỉ quán ăn chay ngon nhất hiện nay.

Các định nghĩa
Nói chung, người ăn chay chỉ đơn giản là không ăn thịt động vật. Hội Ăn chay định nghĩa một người ăn chay như sau: "Người ăn chay là người sống trong chế độ ăn kiêng và chỉ ăn đậu, quả hạch, hạt, rau, trái cây, nấm, tảo, men và / hoặc một số thực phẩm không phải động vật khác (ví dụ: muối) có hoặc không có, các sản phẩm từ sữa, mật ong và / hoặc trứng. địa chỉ quán ăn chay ngon hà nội được nhiều người ưa thích.

"Người ăn chay không ăn các loại thực phẩm bao gồm, hoặc đã được sản xuất với sự trợ giúp của các sản phẩm bao gồm hoặc được tạo ra từ bất kỳ bộ phận nào của cơ thể của động vật sống hoặc đã chết, bao gồm thịt, gia cầm, cá, động vật có vỏ, côn trùng, phụ phẩm giết mổ hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào được chế tạo bằng chất hỗ trợ chế biến được tạo ra từ chúng. ".Có nhiều chế độ ăn chay khác nhau: lacto-ovo sẽ ăn cả trứng và sữa, ovo sẽ ăn trứng và lacto sẽ ăn các sản phẩm từ sữa, chứ không phải trứng gà. Pescatarians sẽ không ăn thịt như thịt bò, thịt lợn và thịt gà - nhưng vẫn ăn cá.

Ăn chay
Ăn chay không phải là một chế độ ăn uống - có lẽ tốt hơn được định nghĩa là một triết lý. Định nghĩa của Hiệp hội thuần chay là: "Ăn chay là một cách sống mà tìm cách loại trừ, càng xa càng tốt mọi hình thức khai thác và tàn ác với động vật, quần áo hoặc bất kỳ mục đích nào khác."

Trường hợp ăn chay có thể - và thường kết thúc chỉ đơn giản là bỏ qua thịt động vật từ chế độ ăn uống, ăn thuần chay là một sự phản đối đạo đức đối với việc sử dụng, lạm dụng và khai thác động vật.

Vì lý do này, người ăn chay không chỉ bỏ qua thịt động vật và thực phẩm từ chế độ ăn của họ, họ cũng tránh mặc các sản phẩm động vật (ví dụ: da, len và lụa) và tránh sử dụng bất kỳ sản phẩm nào đã được thử nghiệm trên động vật hoặc chứa sản phẩm phụ của động vật. Ví dụ, một người thuần chay sẽ tránh sử dụng một loại son môi có chứa sáp ong. Họ cũng sẽ tránh việc sử dụng động vật trong giải trí (ví dụ, trong rạp xiếc).

Bò sữa
Nhiều người ăn chay cho rằng sản xuất sữa thậm chí còn ít đạo đức hơn là sản xuất thịt. Để sản xuất sữa, bò phải mang thai. Chúng thường được ngâm tẩm nhân tạo. Một khi chúng sinh con, bê của chúng bị loại bỏ - gây ra sự đau khổ cho Bò mẹ và bê con.

Theo số liệu của Chính phủ, khoảng 95.000 con bê đực bị giết. Điều này là do họ không thể lợi nhuận từ chúng, vì chúng không sản xuất sữa, và vì vậy họ không thấy có giá trị gì cả.

Sau khi bò đã trải qua chu kỳ này nhiều lần, chúng được gửi đến lò giết mổ. Nó là một hệ thống khai thác hệ sinh sản và gây hại về thể chất và tinh thần cho động vật.


Trứng
Sản xuất trứng cũng tàn nhẫn, dựa vào sự giết hại hàng loạt động vật.

Vì con đực không đẻ trứng - và do đó không có giá trị tài chính đối với người sản xuất - chúng bị giết.

Số phận của gà mái thậm chí còn tồi tệ hơn: chúng được nuôi trong những điều kiện căng thẳng, đông đúc, đẻ trứng cho đến khi chúng không còn sinh lời, lúc đó chúng cũng được gửi đến lò giết mổ.


Ăn chay gắn liền với chế độ ăn uống. Theo định nghĩa thuần khiết nhất, chế độ ăn dựa trên thực vật chỉ giới hạn trong thực phẩm (như chế độ ăn thuần chay) nhưng ngoài ra, những người ăn thuần chay thường hạn chế ăn thực phẩm chế biến và chất béo, lựa chọn ăn theo cách này cho sức khỏe.

Một người ăn chay dựa trên thực vật không nhất thiết là thuần chay, vì bạn có thể tuân theo chế độ ăn kiêng này, mà không tôn trọng nguyên tắc của thuần chay.

Ăn chay hoặc ăn thuần chay?

Đối với nhiều người, ăn chay là một bước trên hành trình đến thuần chay - nó không phải lúc nào cũng là một sự thay đổi qua đêm, và nhiều người thích từ từ thực hiện những thay đổi đối với chế độ ăn uống và lối sống của họ.


Nhưng làm cho quá trình chuyển đổi sang lối sống thuần chay có thể được thực hiện một cách cá nhân, cũng như tốt hơn đối với động vật và môi trường.