Chế độ ăn chay có thể ảnh hưởng tích cực đến hành tinh nơi chúng ta đang sống

Vì sự chú ý của công chúng tập trung vào tác động của thay đổi khí hậu, chúng ta có thể bỏ qua một đóng góp quan trọng cho biến đổi khí hậu: hệ thống thực phẩm và các lựa chọn thực phẩm hàng ngày của chúng ta. Và mỗi người chúng ta có thể làm điều gì đó hôm nay, bằng cách chọn những gì chúng ta ăn một cách nghiêm túc khi chúng ta thay đổi khí hậu. địa chỉ nhà hàng chay ngon hà nội hiện nay?


Một đánh giá của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc cho thấy sự đóng góp của ngành chăn nuôi đối với lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu đang vượt quá mức.

Khí thải từ việc sản xuất thịt bò và thịt cừu cao gấp 250 lần so với các loại đậu, mỗi gram protein, thịt lợn và gia cầm cao gấp 40 lần so với các loại đậu. Một lượng lớn khí methane và nitơ oxit, các khí mạnh hơn 20 lần và mạnh gấp 250 lần khí carbon dioxide gây ra hiệu ứng nhà kính, được tạo ra thông qua các hoạt động chăn nuôi.Làm thế nào chúng ta có thể tiếp cận những vấn đề này khi các lực lượng chính trị và kinh tế có thể làm suy yếu các nỗ lực để giải quyết biến đổi khí hậu?

Một câu trả lời nằm ở những lựa chọn mà chúng ta thực hiện mỗi ngày: những gì chúng ta ăn.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy, đến năm 2050, dự đoán lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu tăng 80% có thể tránh được, nếu chế độ ăn toàn cầu là hỗn hợp các phần của chế độ ăn Địa Trung Hải, pescetarian và ăn chay.

Trong đó, ít sản phẩm có nguồn gốc từ động vật là những gì tốt nhất cho hành tinh và tương lai tập thể của chúng ta. Chỉ riêng chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải (bao gồm lượng sản phẩm động vật thấp hơn) và chế độ ăn uống pescetarian (chế độ ăn chay bao gồm cá) dẫn đến mức độ giảm phát thải đáng kể.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy, sẽ là hiệu quả nhất trong tất cả các chế độ ăn uống (không bao gồm thuần chay) trong việc giảm phát thải khí nhà kính, cũng như giảm nhu cầu đất nông nghiệp và giải phóng mặt bằng. Theo đó, chế độ ăn chay, bằng cách loại bỏ sữa và trứng, sẽ làm giảm lượng khí thải nhiều nhất. Do đó, việc áp dụng chế độ ăn dựa vào thực vật là một trong những lựa chọn mạnh mẽ nhất mà một cá nhân có thể thực hiện trong việc giảm thiểu suy thoái môi trường và suy giảm tài nguyên thiên nhiên của Trái đất.Ngoài việc đóng góp đáng kể cho khí thải nhà kính gây ra nhiệt độ và mực nước biển dâng cao, đây là những tác động của chế độ ăn thịt đến thế giới của chúng ta: Trong khi gần 800 triệu người bị suy dinh dưỡng mãn tính và thức ăn không an toàn, 35% ngũ cốc trên toàn thế giới được dùng cho chăn nuôi.

Khoảng 80% của tất cả các nạn phá rừng của Amazon là do chăn nuôi gia súc. Trong khi đó, sản xuất chăn nuôi đóng một vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học toàn cầu mà chúng ta đang phải đối mặt, chưa từng thấy kể từ khi kết thúc kỷ băng hà cuối cùng.

Làm thế nào để ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt

Vậy, điều gì khiến chúng ta không tuân theo chế độ ăn dựa trên thực vật? Nó đòi hỏi phải vượt qua thói quen và thị hiếu của chúng ta, học hỏi những cách thức mới để nấu ăn, lập kế hoạch ăn uống. Tuy nhiên, khi nhìn qua ống kính của của khí hậu và tài nguyên của Trái đất, không phải những thách thức này đột nhiên có vẻ là nhỏ bé?


Chọn chế độ ăn dựa trên thực vật có thể thúc đẩy tính bền vững về môi trường.
Thật hiếm khi một sự lựa chọn duy nhất của chúng ta có thể có tác động rộng và quyết định đến cuộc khủng hoảng khí hậu. Chúng ta có một lý do đạo đức để lựa chọn và ủng hộ chế độ ăn dựa trên thực vật cho hành tinh và sức khỏe của chúng ta.