Các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể của bạn

Nhóm loại vitamin và khoáng chất

Theo nhu cầu thiết yếu cần chúng ta phải bổ sung đầy đủ 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau cho cơ thể . Trong đó, các loại khoáng chất cần thiết nhất cho cơ thể như: canxi, kẽm, sắt, iod, và vitamin B12. tham khảo địa chỉ nhà hàng chay ngon hà nội cho cả gia đình sup họp.

Tuy nhiên, đây cũng là những loại vitamin và khoáng chất thiết yếu mà những người ăn chay dễ thiếu hụt nhất nếu không có được một chế độ dinh dưỡng cho cơ thể cần bằng.+ Chất sắt

Vừng là một trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật rất giàu chất Sắt.

Sắt là một trong những thành phần chính của huyết cầu tố cần cho sự chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Chế độ dinh dưỡng cho cơ thể của người ăn chay thường bị thiếu chất sắt, bởi chất sắt thường có trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Những người thiếu chất sắt thường dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, da tái, đau đầu, …

Nếu mọi người đang có những dấu hiệu kể trên xảy ra với cơ thể thì bạn nên sớm bổ sung vào bữa ăn chay của mình các loại thực phẩm ăn chay giàu sắt như: đậu đỏ, đậu đen, rau muống, mộc nhĩ, hạnh nhân, hạt sen, trái cây khô, hạt vừng, rau câu, (nho, mơ, mận),… Ngoài ra bạn cũng cần phải lưu ý rằng, chất sắt có nguồn gốc từ thực vật được hấp thu kém hơn so với chất sắt có nguồn gốc từ nguồn động vật. Vì vậy, để có thể tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất cho cơ thể, bạn nên sử dụng kèm với các loại thực phẩm có chứa Vitamin C.

+ Canxi

Sữa là một nguồn thực phẩm cung cấp canxi tốt cho những người đang ăn chay.

Canxi không chỉ là một loại nguyên liệu giúp duy trì cho xương và răng chắc khỏe, canxi còn tham gia vào các hoạt động sống bên trong của cơ thể. Mỗi ngày cơ thể chúng ta cần bổ sung 1000-1200mg canxi. Nếu hàm lượng canxi cho cơ thể của bạn thấp hơn con số này diễn ra trong một thời gian dài sẽ có thể dẫn đến tình trạng xương bị yếu, dễ bị gãy và có thể mắc bệnh loãng xương.

Các loại thực phẩm chay giàu hàm lượng canxi bạn có thể bổ sung như: nước cam, bông cải xanh, sữa đậu nành, ngũ cốc, củ cải xanh, rong biển, sẽ giúp cơ thể đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho người ăn chay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng canxi được bổ sung từ các loại thực phẩm chay chỉ mới có thể đáp ứng được một nửa lượng canxi mà cơ thể cần. Vì vậy, nguồn thực phẩm cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể vẫn là sữa.

+ Kẽm

Kẽm là một loại vi chất dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình chuyển hóa, có thể gây tác động đến hoạt động và phát triển của hệ miễn dịch. Thiếu kẽm, cơ thể có khả năng rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy yếu hệ miễn dịch hay ốm vặt. Vì vậy, bổ sung thêm kẽm cho bữa ăn từ các loại thực phẩm giàu kẽm là điều rất cần thiết.

Kẽm trong thực vật có nhiều trong các loại hạt. Chế độ dinh dưỡng cho những người ăn chay giàu kẽm nên bổ sung thêm các loại đậu, mầm lúa mì, củ cải, đậu tương, hạt bí ngô, khoai lang, cà rốt, rau ngót, hạt vừng,…

+ Các chất dinh dưỡng vitamin B12, Iod

Vitamin B12 là chất dinh dưỡng dễ bị thiếu hụt với những người ăn chay nếu mọi người không biết tìm nguồn thay thế. Vitamin B12 có nguồn gốc từ thực vật như: đậu hũ, sữa đậu nành, bột ngũ cốc,… Trong đó, đậu hũ là nguồn cung cấp đặc biệt Vitamin B12 tốt nhất cho những người ăn chay.

Iod cũng là một dưỡng chất không thể bỏ qua với sức khỏe của những người ăn chay. Iod tham gia vào quả trình tạo hormone cho tuyến giáp, giúp điều hòa quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng và chức năng sống. Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần khoảng 150mcg Iod. Những loại thực phẩm giàu Iod có thể kể đến như: muối chứa Iod, tảo biển, rau cải, tảo bẹ, nấm mỡ, khoai tây,…

Việc hiểu rõ các loại chất dinh dưỡng, giúp cho những người ăn chay được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc cho sức khỏe của bạn cũng như người thân.